แผงโซล่าเซลล์ดูสเป็คความหมายของแต่ละค่า

วิธีดูแผงโซล่าเซลล์

หลายท่านน่าจะสงสัยที่เห็นเนมเพลทหลังแผงโซล่าเซลล์กันมาไม่มากก็น้อย และหลายท่านก็อาจจะ งง ว่าแต่ละค่ามันคืออะไร โดยปกติเรารู้ว่าในทางไฟฟ้ามันมี V แรงดัน I กระแส แต่หลังแผงโซล่าเซลล์มี Vmp Voc Imp Isc วิธีดูแผงโซล่าเซลล์ที่ถูกต้อง
มันดูยังไง แล้วแต่ละค่ามันเอาไปทำอะไรกันบ้างลองไปดูคำอธิบายกัน

ภาพนี้ส่วนใหญ่จะอยู่ในเอกสาร เอามาให้ดูเป็นตัวอย่างแต่ละค่ามันคืออะไร
วึ่งหลังแผงโซล่าเซลล์ก็มีแต่อาจจะไม่ครบจะยกมา 5 บรรทัดแรกที่ควรรู้

Maximum Power at STC (Pmax) พลังงานสูงสุดที่ STC (Pmax)
Optimum Operating Voltage (Vmp) แรงดันการทำงานสูงสุด (Vmp)
Optimum Operating Current (Imp) กระแสไฟฟ้าในการทำงานที่ดีที่สุด (Imp)
Open Circuit Voltage (Voc) แรงดันไฟฟ้าแบบเปิด (Voc)
Short Circuit Current (Isc) กระแสไฟฟ้าลัดวงจร (ISC)

data shert sola

Maximum Power at STC (Pmax)

พลังงานสูงสุดที่ STC (Pmax) ค่าแรกที่เราต้องดูคือ กำลังการผลิตของแผง เรียกภาษาอังกฤษว่า Rated maximum power หรือ Pmax ซึ่งในทุกๆแผงจะมีค่านี้ ค่านี้เป็นค่าที่บอกเราว่าแผงนี้มีกำลังการผลิตเท่าไหร่ ที่ความเข้มแสง 1000W ต่อตารางเมตร และอุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียส
โดยค่าสองค่านี้เป็นมาตรฐานในการทดสอบแผงโซล่าเซลล์ที่ใช้กันทั่วไปในแผงที่ยี่ห้อ เปรียบเหมือนกับว่าถ้าเราเทียบแผง 2 แผงโดยใช้มาตรฐานคนละมาตราฐานกัน

Optimum Operating Current (Imp)

กระแสไฟฟ้าในการทำงานที่ดีที่สุด (Imp) กระแสที่กำลังการผลิตสูงสุดเราเรียกกันว่า Current at Pmax หรือ Imp เป็นค่ากระแสที่เราได้เมื่อประสิทธิภาพแผงสูงที่สุด ซึ่งโดยค่าที่อยู่ในเนมเพลท จะเป็นค่าที่เราทดสอบที่ 1000W ต่อตารางเมตร และ อุณหภูมิ 25 องศา  ซึ่งโดยปกติแล้วค่าความเข้มแสงส่วนมากจะต่ำกว่า 1000W ต่อตารางเมตร และอุณหภูมิจะสูงกว่า 25 องศา จึงทำให้ส่วนมาก Imp หรือแม้กระทั่ง Pmax จะต่ำกว่าค่าในเนมเพลท ซึ่ง Imp ก็จะมีค่าที่ต่างกันไปตามสภาพแวดล้อม แต่จะเป็นค่ากระแสที่แผงผลิตได้ในช่วงเวลาปกติ หรือ พูดง่ายๆคือ 99% แผงมันจะผลิตไม่เกินค่านี้

Optimum Operating Voltage (Vmp)

แรงดันการทำงานสูงสุด (Vmp) ค่าต่อมาคือแรงดันที่กำลังสูงสุดของแผง เรียกชื่อเต็มๆว่า Maximum power point voltage หรือ Vmp ซึ่งคล้ายๆกับ Imp ที่เป็นค่าที่เราใช้กันในช่วงเวลาปกติ

โดยปกติแล้วค่า Vmp จะมีความสัมพันธ์กับ Imp และ Pmax ซึ่งค่า Vmp x Imp = Pmax ที่สภาพแสงแดด และอุณหภูมินั้นๆ


Open Circuit Voltage (Voc)

แรงดันไฟฟ้าแบบเปิด (Voc) Open circuit voltage เรียกย่อๆว่า Voc ซึ่งค่านี้หากดูถามชื่อมันคือเราตัดวงจรออก ค่าแรงดันก็จะเป็นค่านี้ แต่ค่านี้มีความแตกต่างจาก Isc ตรงที่ Isc เกิดเมื่อเกิดการช๊อตในระบบ แต่ค่า Voc นั้นเกิดทุกๆเช้าตอนที่แสงแดดแรกส่องเข้าแผงโซล่าเซลล์ของเรานั่นเอง เนื่องจากว่าในตอนกลางคืนโซล่าเซลล์ของเรามันไม่ทำงาน มันก็จะเปรียบเหมือนกับว่าวงจรของเราโดนตัดออก พอโดนแสงครั้งแรกโซล่าเซลล์ก็จะทำตัวเหมือนกับวงจรถูกเปิดออกอยู่ในช่วงเวลาสั่นๆ และแรงดันก็จะลดลงเป็นปกติ ซึ่งค่านี้สำคัญมากๆในการใช้สำหรับการออกแบบระบบ ถ้าหากเราไม่เผื่อค่านี้ แล้วเราใช้ค่า Vmp ในการคำนวณ

Short Circuit Current (Isc)

กระแสไฟฟ้าลัดวงจร (ISC) ค่าที่มันอาจจะมีโอกาสเกิดขึ้นได้แต่น้อยก็คือ กระแสเปิดวงจร ภาษาอังกฤษคือ Short circuit current หรือกระแสเปิดวงจร ซึ่งตะกี้ผมบอกว่าค่านี้มีโอกาสเกิดนิดเดียว แต่ต้องถามว่าต่อว่า แล้วมันเกิดเมื่อไหร่ และเอามาใช้ยังไง

ค่า Isc เป็นค่ากระแสสูงสุดที่เกิดขึ้นเมื่อเกิดการช๊อตในระบบ ซึ่งเราเอามาใช้ในการออกแบบขนาดพิกัดกำลังของอุปกรณ์ต่างๆ ให้มันสามารถรับกระแสสูงสุดได้หากเกิดการช๊อตในระบบ


ค่าที่บอกเราว่าแผงนี้มีกำลังการผลิตเท่าไหร่ ที่ความเข้มแสง 1000W ต่อตารางเมตร และอุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียส โดยค่าสองค่านี้เป็นมาตรฐานในการทดสอบแผงโซล่าเซลล์ที่ใช้กันทั่วไปในแผงที่ยี่ห้อ เปรียบเหมือนกับว่าถ้าเราเทียบแผง 2 แผงโดยใช้มาตรฐานคนละมาตราฐานกัน

มาตรฐาน STC

สรุป โดยสรุปเราควรอ่านค่าต่างๆหลังแผงให้เป็น เพื่อการออกแบบระบบที่ถูกต้อง หากเราใช้ค่าผิดการออกแบบระบบของเราอาจจะผิดทั้งหมด

***สงสัยหรือสนใจติดตั้งสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 020248080
Cr.energyfordummies